Thời đó ở giảng đường

Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Đình Thông hiện là Khoa trưởng Liên khoa Kỹ thuật và Kiến trúc – Đại học Tasmania (Úc). Sau ngày thống nhất đất nước (30/4/75), giáo sư đã nhiều lần về nước giảng dạy, chuyển giao những kiến thức hiện đại học được ở nước ngoài cho sinh viên các trường đại học kỹ thuật trong nước, và tư vấn với Bộ Giáo dục Đào tạo những vấn đề về cải tổ giáo dục đại học. Gần đây nhất, giáo sư đã đến Đại học Bách khoa thành phố bắc nhịp cầu cho việc đào tạo chương trình đôi (twinning program) giữa Đại học Bách khoa và Đại học Tesmania (Úc), sẽ chính thức tuyển sinh từ tháng 3/95 này. Tiếp phóng viên Bạn gái trẻ, giáo sư đã tâm sự…
Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Đình Thông: quốc tế hóa trong giáo dục đại học…
Tôi sinh ra ở Huế. Từ nhỏ đã mồ côi cả bố lẫn mẹ, nên cuộc sống gần như phải tự lập hoàn toàn. Dù vậy, tôi vẫn chú tâm dành nhiều thời gian cho học tập. Tôi là một trong nhiều học trò xuất sắc của trường Quốc học Huế. Tốt nghiệp hạng ưu, tôi bèn dự tuyển học bổng du học nước ngoài. Trong số ba nước mà tôi được học bổng du học: Mỹ, New Zealand và Úc, tôi đã chọn học ở Úc. Năm 1968, tôi hoàn tất văn bằng tiến sĩ về ngành viễn thông và công nghệ thông tin. Đại học Tasmania đã tuyển tôi vào làm Khoa trưởng khoa Điện và sau đấy, tôi trở thành Khoa trưởng của Liên khoa Kỹ thuật và Kiến trúc.
Ngoài việc giảng dạy và quản lý khoa, tôi còn tập trung nhiều cho nghiên cứu khoa học. Tới nay, tôi đã có trên 120 công trình nghiên cứu trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin. Là khoa trưởng, tôi may mắn được đi “chu du” đến nhiều nước để hợp tác trong lĩnh vực đào tạo. Nói cách khác, quốc tế hóa trong lĩnh vực giáo dục đại học. Đây là vấn đề rất quan trọng để đại học phát triển. Nếu nền giáo dục của một nước có dịp tiếp xúc với văn hóa, ngôn ngữ và tập quán tổ chức của những nước mình có giao thương hay các nước mở mang hơn, thì rất có lợi. Tôi đã tám lần về nước, khi thì tham gia thỉnh giảng, lúc lại giúp những đồng nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực nghiên cứu. Riêng với Đại học Bách Khoa, tại Hội nghị tư vấn cải tổ Đại học Việt Nam, tháng 2/94, tôi đã đưa ra nhiều chiến lược: gửi công chức đi tham quan, thực tập, và học những khóa học ngắn hạn ở nước ngoài, đào tạo tại chỗ, gửi sinh viên đi du học.
Vũ Vân (ghi) – Báo Phụ nữ – Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.Hồ Chí Minh – Năm 1995

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *