Bà giám đốc thượng tá quân đội

Ít ai ngờ cô du kích Quảng Bình năm xưa từng bắn rơi máy bay Mỹ, gây ấn tượng đặc biệt cho thanh niên Cuba, được Chủ tịch Fidel Castro quý trọng…nay đã trở thành một Thượng tá quân đội, Giám đốc Khách sạn Bạch Đằng nổi tiếng ở Đà Nẵng. Đảm nhiệm một trọng trách khá nặng nề, những đức tính trong quân ngũ đã giúp bà vượt qua khó khăn, thử thách.

Bà bắt đầu hoạt động kinh doanh từ năm 1989 khi Nhà khách quân đội do bà quản lý được phép hạch toán độc lập. Bằng các nhìn nhạy bén, nhận định đúng tình hình phát triển du lịch thời mở cửa, bà mạnh dạn đề xuất kế hoạch vay vốn đầu tư nâng cấp Nhà khách thành một khách sạn có 91 phòng tiện nghi hiện đại. Ban đầu mọi người đều lo ngại, nhưng sau 4 năm hoạt động, khách sạn khẳng định được hướng đi đúng của mình. Bà cho biết doanh thu năm 1993 đạt hơn 8 tỷ đồng, năm 1994 – 12 tỷ đồng, giải quyết gần 100 lao động với lương bình quân 500 ngàn/tháng/người. Đặc biệt, hệ số sử dụng phòng ngay càng tăng (năm 1991: 65%, 1993: 80%, 1994: 86%) trong đó khách quốc tế chiếm 85%.

Mặc dù đều biết, du lịch Việt Nam đang phát triển cũng như nhiều du khách thế giới mong muốn một lần ghé thăm Việt Nam, nhưng đầu tư và phát triền du lịch cũng có nhiều điều khó khăn mà chúng ta chưa bao giờ đoán dược.

Không muốn nói về mình, bà luôn cho rằng sự thành công của khách sạn là nhờ sự lãnh đạo của Quân khu 5 và sự giúp đỡ của công ty Hải Vân. Ông Nguyễn Xuân Phúc, giám đốc Sở Du Lịch QN-ĐN đã nhận xét bà là một nữ giám đốc năng động, dám nghĩ, dám làm và làm được. Trao đổi với tôi, bà không nói gì về kinh nghiệm thực tế cụ thể ngoài một bí quyết: chịu khó động não học hỏi và biết cách học hỏi ở các đồng nghiệp, đơn vị bạn trong và ngoài nước. Tất nhiên, cần phải tế nhị và khéo léo. Hàng năm, bà đều sắp xếp thời gian đi tham quan các khách sạn trong và ngoại nước. Sau mỗi lần như vậy, bà đúc kết lại những vấn đề cốt lõi trong dịch vụ khách sạn và áp dụng một cách phù hợp.

Tên của bà là Trần Thị Lý – người nữ anh Hùng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam, từng gặp Bác Hồ nhiều lần và sang nhiều nước kể về chiến tích của quân đội Việt Nam trong thời chiến tranh. Hiện nay, cũng với tinh thần ấy, bà đang tiếp tục đi tới thành công trong lĩnh vực kinh doanh.

Nguyễn Hữu Lợt – Phụ nữ – Hội liên hiệp Phụ nữ T.P. Hồ Chí Minh – 1995

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *