Giá cả tăng công ty xi măng

Ở Công ty Xi măng Hà Tiên cũng vậy, nơi đây cho biết đã nâng công suất lên 4.000tấn/ngày trong tháng 3, tức 120.000tấn/tháng, tăng sản lượng lên 10% so với tháng 2. Cộng với nguồn xi măng nhập về thành phố khoảng 80.000 tấn, thì tổng nguồn xi măng là 200.000 tấn – lớn nhất so với các năm. Xi măng Hà Tiên đã cung cấp cho 46 đại lý với giá 43.000đ/bao, nhưng giá thị trường từ 50.000đ – 53.000đ/bao. Ở thời điểm kinh tế thị trường, tư nhân đã cạnh tranh ráo riết về giá bán, và thường chỉ kiếm lãi bằng cách rút ruột (không đủ 50kg) hoặc trộn thêm tro vào bao xi măng. Vậy thì, kết luận do tư nhân đã đầu cơ bia, sữa, xi măng là thiếu căn cứ. Vấn đề cần xem lại là cách phân phối, lưu thông. Tại những nơi sản xuất nêu trên, có tình trạng đầu cơ ngay từ gốc hay không?

…mà do chính sách lưu thông hàng hóa

Nhìn chung, điều tệ hại nhất của chính sách lưu thông là đã đẩy giá lương thực tăng đến 12,2% trong hai tháng đầu năm. Trong khi sản lượng cả nước năm 1994 đạt đỉnh cao 26 triệu tấn lương thực, và chưa có dấu hiệu gì cho thấy năm 1995 sản lượng sẽ thấp hơn, thế mà nghịch lý lại xảy ra: giá gạo thường tại miền Bắc tăng đến trên 4.000đ/kg, trong lúc giá lúa tại miền Nam hiện chỉ có 1.200đ/kg. Lỗi này là do Bộ Nông nghiệp hay Bộ Thương mại? Bộ trưởng Lê Xuân Trinh thừa nhận rằng, tại cảng Hải Phòng còn tồn kho 30.000 tấn gạo từ miền Nam chở ra, nhưng lợi dụng lý do dư thừa và sợ gạo mất chất lượng, TP Hải Phòng đã cho xuất gạo sang Trung Quốc theo dạng tiểu ngạch. Tàu chở gạo từ Hải Phòng sang Trung Quốc thì có, nhưng các tỉnh thành khác của miền Bắc lại báo cáo không đủ phương tiện để vận chuyển gạo từ miền Nam ra!?

Trước tình hình đó, Bộ trưởng Lê Xuân Trinh cho biết, “Chính phủ đã chỉ đạo không vận chuyển gạo đến cảng Hải Phòng để đây khỏi lấy cớ dư, xuất tiểu ngạch sang Trung Quốc!, đồng thời chỉ đạo lưu thông lương thực đến các tỉnh khác của miền Bắc”. Và cho đến tình hình cấp bách hiện nay, Chính phủ mới có chính sách lưu thông vĩ mô là không đánh thuế buôn chuyến lương thực thực phẩm vào TP Hà Nội, Hồ Chí Minh và các tỉnh có trung tâm công nghiệp. Đây là một chính sách rất đúng đắn, song vẫn chưa đủ, mà cần phải kiểm tra lại xem Bộ Thương mại trong lĩnh vực nội thương ra sao? Cũng như trách nhiệm của các tỉnh phía Bắc, các tổng công ty lương thực đã thực hiện đến đâu khi để thiếu hụt lương thực và tạo ra sốt giá?

Vương Linh – Báo Phụ Nữ – Hội Liên Hiệp Phụ Nữ TP. Hồ Chí Minh – 1995

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *